Share
Go down
avatar
Administrator
Posts : 49
Join date : 2017-08-05
Age : 23
View user profilehttp://thatkydieu.board-directory.net

Sinh viên CNTT làm thế nào để học tốt ở trường đại học?

on Tue Aug 08, 2017 9:25 am

Tôi vẫn còn nhớ rõ thời điểm này cách đây đúng bốn năm. Khi ấy, tôi và các bạn cùng khoá vừa bước vào giảng đường đại học. Nỗi băn khoăn lớn nhất của tôi vào lúc ấy là câu hỏi trên. Tôi đã từng thấy rất nhiều người tài giỏi xuất thân ngành CNNT, nhưng cũng nghe rất nhiều anh chị than thở về việc học ở đây. Phải có điều gì tạo nên sự khác biệt, và tôi luôn thôi thúc bản thân mình tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Trong suốt thời gian học CNTT, tôi quan sát những người học trên mình vài khoá, học hỏi từ các bạn bè, và tự rút tỉa từ các kinh nghiệm bản thân. Qua những điều đã học, tôi nhận ra rằng hoàn toàn có thể học tốt ngành CNTT, và điều tạo nên sự khác biệt chính là phương pháp.

Vài hôm trước, có bạn sinh viên khoá dưới hỏi tôi rằng:

“Làm sao để học tốt CNTT?”

Thật thú vị. Bốn năm đã qua, giờ đây tôi gặp lại câu hỏi trên. Đó chính là động lực khiến tôi phác thảo ra bài viết này.
avatar
Administrator
Posts : 49
Join date : 2017-08-05
Age : 23
View user profilehttp://thatkydieu.board-directory.net

Re: Sinh viên CNTT làm thế nào để học tốt ở trường đại học?

on Tue Aug 08, 2017 9:30 am
Bài viết này phục vụ cho ai?

Thứ nhất, tôi muốn truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho các bạn sinh viên chuẩn bị vào trường. Kể cả các bạn sang năm hai cũng có thể tìm thấy những điều bổ ích ở đây. Các bạn còn rất nhiều cơ hội phía trước.

Ngoài ra, các bạn sinh viên năm ba, bốn vẫn có thể cùng tôi chia sẻ những phương pháp được giới thiệu ở đây. Bởi vì, không có gì là quá muộn để bắt đầu. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn.

Cuối cùng, tôi mong rằng bất kỳ ai đang học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT cũng có thể tham khảo rồi đóng góp ý kiến cho bài viết. Đây là câu hỏi của mọi người, nên tốt nhất là để mọi người cùng tham gia trả lời. Một điều rất thú vị trong ngành CNTT là ứng với mỗi thắc mắc của một người, luôn tồn tại ít nhất một ai đó có thể giải đáp, thế nhưng vấn đề là hai người có thể tìm thấy được nhau hay không.

Nhưng thật ra, khái niệm học tốt nghĩa là gì?

Chúng ta hãy xét hai sinh viên A và B vừa mới tốt nghiệp. Anh A tốt nghiệp với điểm số tuyệt vời, nhận được rất nhiều bằng khen. Dĩ nhiên, có người sẽ cho rằng anh ta học gạo, rằng anh ta sống chết vì điểm số trong suốt bốn năm rưỡi qua. Trong khi đó, anh B có điểm số không mấy ấn tượng. Anh ấy lý giải rằng thời gian được anh ấy dùng để trui rèn kiến thức chuyên ngành, kể cả những kiến thức bên ngoài phạm vi giảng dạy ở trường, nên anh ấy không quan tâm nhiều đến các kỳ kiểm tra. Dĩ nhiên, cũng có người cho rằng điểm số ấy sẽ khiến anh mất nhiều thời gian hơn đối với nhà tuyển dụng. Thật ra, bạn chỉ cần đạt được thành tích như một trong hai người trên đã là học tốt rồi. Nếu đạt được cả hai, bạn có thể tự hào rằng mình đã học rất tốt. Ngược lại, vì không có được cả hai điều, bạn trông đợi vào tấm bằng đại học sẽ giúp mình đạt được một mục tiêu nào đó. Thế thì bạn đã học bình thường. Cuối cùng, nếu bạn không có được bất kỳ điều nào trong ba điều kể trên, thì lẽ ra bạn cần suy nghĩ về chúng sớm hơn, và đã phải có một hành động nào đó để xoay chuyển tình thế. Bạn đang ở tình trạng báo động!

Tóm lại, nếu không được như anh A hay anh B, bạn đã không học tốt ngành CNTT.


Last edited by Gã Càu Nhàu on Tue Aug 08, 2017 10:16 am; edited 3 times in total
avatar
Administrator
Posts : 49
Join date : 2017-08-05
Age : 23
View user profilehttp://thatkydieu.board-directory.net

Re: Sinh viên CNTT làm thế nào để học tốt ở trường đại học?

on Wed Aug 09, 2017 11:32 pm
[size=24]3 nguyên tắc quan trọng cần nhớ

Nếu phải đúc kết toàn bộ kinh nghiệm để thành công khi học CNTT bằng một từ duy nhất, nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: “học nhóm”. Hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm hai nguyên tắc nữa, đó là “tự đánh giá” và “tự học”.

Những ích lợi của học nhóm :

Học nhóm (group-study) được đề cập rất nhiều ngay từ thời chúng ta còn học phổ thông. Nhưng vào thời điểm đó, học nhóm hay không học nhóm, điều đó không mấy khác biệt. Có khác biệt chăng là ta có nhiều cơ hội để chơi đùa với bạn bè hơn
Sponsored content

Re: Sinh viên CNTT làm thế nào để học tốt ở trường đại học?

Back to top
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum